Nhà lãnh đạo 360 độ – Hành trang khi bạn chuẩn bị làm sếp

- Advertisement -
- Advertisement -

Nhà lãnh đạo 360 độ là người có thể lãnh đạo dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ vị trí nào trong công ty. Và chỉ có nhà lãnh đạo 360 độ mới có thể ảnh hưởng, chi phối được những người ở cấp dưới, đồng cấp và cả cấp trên của mình. Với cuốn sách Nhà lãnh đạo 360 độ, John C. Maxwell đã dẹp tan những ngộ nhận về tầm ảnh hưởng, về tiềm năng… và giúp chúng ta khám phá những thách thức để vượt qua những trở ngại trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo.

Trong cuốn sách, tác giả không chỉ chú ý đến cấp dưới mà còn nhấn mạnh hai khía cạnh hữu cơ khác của lãnh đạo, là cấp trên và đồng cấp. Chỉ sự hội tụ của cả ba cấp đó trong thuật lãnh đạo mới đưa đến một nhà lãnh đạo toàn vẹn.

LINK DOWNLOAD

FILE PDF

John C. Maxwell đã chứng minh rằng quyền lực trong hầu hết các tổ chức chủ yếu thuộc về nhà lãnh đạo cấp trung, những người có một vị thế nhất định nhưng hiếm khi ý thức được ảnh hưởng và quyền lực của mình. Qua 432 trang sách, tác giả sẽ đưa chúng ta đến với các nguyên tắc cốt tử của thuật lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo 360 độ ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Nhà lãnh đạo 360 độ ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo 360 độ miễn là có khả năng lãnh đạo ở mức trung bình trở lên và sẵn sàng cố gắng hết sức để làm được điều đó. Nhưng để làm được điều đó không phải là dễ dàng.

Không phải ai cũng biết cách gây ảnh hưởng tới mọi người ở các vị trí khác nhau – cấp trên, đồng cấp và cấp dưới. Một số người lãnh đạo các thành viên trong nhóm rất giỏi, song lại thờ ơ với các lãnh đạo ở các phòng ban khác. Một số người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp, nhưng không có chút ảnh hưởng nào tới cấp dưới. Vài người có thể được lòng hầu hết mọi người, nhưng lại chẳng làm nên trò trống gì. Ngược lại, có những người làm việc rất năng suất song không thể hòa hợp với bất cứ ai. Nhà lãnh đạo 360 độ không giống ai trong số những người này.

Với Nhà lãnh đạo 360 độ, tác giả đưa ra cho chúng ta bảy thách thức và những bí quyết vượt qua những thách thức đó để có thể giải quyết một số vấn đề để sẵn sàng trở thành nhà lãnh đạo 360 độ .

– Thách thức Sự căng thẳng: Bí quyết thành công của tác giả là hãy học cách đối phó với sự căng thẳng dù chúng ta ở bất kỳ vị trí nào, hãy vượt qua trở ngại và tận dụng tối đa lợi thế và cơ hội ở vị trí đó.

– Thách thức Sự chán nản: Việc của chúng ta không phải là sửa sai cho nhà lãnh đạo, mà là gia tăng giá trị. Nếu nhà lãnh đạo không thay đổi, chúng ta nên thay đổi thái độ hoặc chỗ làm.

– Thách thức Nhiều mũ: Hãy lựa chọn và biết chiếc mũ nào cần đội và mỉm cười với thách thức.

– Thách thức Cái tôi: Hãy nhớ rằng lãnh đạo giỏi luôn gây được chú ý.

– Thách thức Sự hài lòng: Vai trò lãnh đạo là việc bố trí hơn là chức vụ, hãy ảnh hưởng đến người khác từ bất cứ vị trí nào.

– Thách thức Tầm nhìn: Chúng ta đầu tư càng nhiều cho tầm nhìn, nó càng thuộc về chúng ta.

– Thác thức Ảnh hưởng: Hãy nghĩ về ảnh hưởng, không nghĩ về chức vụ

John C. Maxwell nói rằng, Người thành công làm những việc mà người thất bại không muốn làm.

Lãnh đạo giỏi đánh giá rất cao những nhân viên có thái độ không nề hà trong công việc. Đó là thái độ mà một nhà lãnh đạo 360 độ cần có. Họ phải luôn có khả năng suy nghĩ vượt qua ngoài phạm vi công việc và sẵn sàng giải quyết những việc mà người khác hoặc quá kiêu hãnh hoặc quá sợ hãi không thể đảm đương. Những công việc này sẽ nâng các nhà lãnh đạo 360 độ lên trên các đồng nghiệp. Và được chú ý, đó là một trong những bước đầu tiên gây ảnh hưởng lên lãnh đạo.

Chính quá trình lựa chọn nan giải và thực hiện các nhiệm vụ khó khăn sẽ góp phần tôi luyện cho các nhà lãnh đạo.

Tác giả cũng khẳng định rằng, nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo 360 độ, chúng ta phải trả một cái giá. Để giành vị trí lãnh đạo, chúng ta phải từ bỏ nhiều cơ hội. Chúng ta sẽ phải hy sinh một số mục tiêu cá nhân vì lợi ích của người khác. Chúng ta phải bước ra khỏi kén và làm những việc chưa từng làm trước đây. Chúng ta sẽ phải tiếp tục học hỏi và phát triển dù chúng ta không thích như vậy. Chúng ta sẽ phải đặt người khác lên trên bản thân không chỉ một lần. Và nếu khao khát trở thành nhà lãnh đạo giỏi, chúng ta sẽ phải làm tất cả những việc này mà không được kể công hay than thở.

Trở thành nhà lãnh đạo 360 độ không đơn giản, nhanh chóng và có rất nhiều việc cần làm. Nhưng nó xứng đáng với từng nỗ lực nhỏ của chúng ta. Đúng như nhan đề cuốn sách, Nhà lãnh đạo 360 độ, nhà lãnh đạo cấp trung nằm ở trung tâm khối cầu quan hệ xoay quanh là lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo đồng cấp và cấp dưới. Ứng với mỗi mặt phẳng quan hệ, nhà lãnh đạo cấp trung sẽ có những nguyên tắc đối nhân xử thế riêng mà chúng ta tìm thấy trong Nhà lãnh đạo 360 độ.

  • Lãnh đạo cấp trên

Lãnh đạo cấp trên là thách thức lớn nhất đối với nhà lãnh đạo 360 độ. Và cơ hội lớn nhất để chúng ta gây ảnh hưởng lên cấp trên là khi chúng ta tăng thêm giá trị cho họ.

Lãnh đạo cấp trên bằng cách chia sẻ gánh nặng với cấp trên, sẵn sàng làm việc mà người khác không làm, biết tiến – lùi đúng lúc, biết đầu tư vào mối quan hệ hữu hảo,… Nhưng quan trọng hơn và cũng là nguyên tắc số 1 mà tác giả đưa ra đó là: “Hãy lãnh đạo chính mình trước. Đấy chính là xuất phát điểm cho mọi thứ. Hơn nữa, nếu anh không làm theo chính mình, thì người khác làm sao làm theo anh được?”

  • Lãnh đạo đồng cấp

Để lãnh đạo đồng cấp thành công, nhà lãnh đạo 360 độ phải nỗ lực để đồng nghiệp tôn trọng và làm theo. Chúng ta sẽ làm việc đó như thế nào?

Lãnh đạo đồng cấp bằng cách hoàn thiện các nhà đồng cấp, giúp các đồng nghiệp dành chiến thắng, mở rộng vòng tròn quan hệ, hãy là một người bạn, tránh đấu đá về chính trị và đừng tỏ vẻ hoàn hảo.

  • Lãnh đạo cấp dưới

Nhà lãnh đạo 360 độ được tác giả định nghĩa là lãnh đạo bằng cách gây ảnh hưởng chứ không phải bằng chức vị hay quyền lực. Họ sử dụng phương pháp này không chỉ với cấp trên, đồng cấp mà cả với cấp dưới.

Lãnh đạo cấp dưới bằng cách coi mỗi nhân viên là một điểm 10, phát triển từng nhân viên với tư cách một con người, sử dụng nhân viên đúng sở trường của họ, tưởng thưởng thành tích, và muốn người khác làm gì, bản thân hãy làm gương.

Trong quá trình cố gắng phát triển bản thân thành một nhà lãnh đạo, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công. Nếu như chúng ta gặp khó khăn, hãy mở trang sách tới gần phần kết. Tại đây, chúng ta sẽ thấy 5 giá trị của một nhà lãnh đạo 360 độ mà tác giả đưa ra để khuyến khích chúng ta tiếp tục phát triển và học hỏi. Và đó cũng là lý do chúng ta nên liên tục làm việc để trở thành nhà lãnh đạo 360 độ.

Còn có một “phần đặc biệt” trong cuốn sách mà chúng ta không nên bỏ qua. Trong phần này, John C. Maxwell đã đưa ra cho chúng ta 12 bài luyện tập hàng ngày của lãnh đạo để tạo ra một môi trường đánh thức nhà lãnh đạo 360 độ. Nếu chúng ta xây dựng được một môi trường phát triển các lãnh đạo 360 độ, rồi có một ngày chúng ta sẽ thực hiện được điều đó.

Cuốn sách Nhà lãnh đạo 360 độ là một khóa học mà nhà tư vấn lãnh đạo nổi tiếng nhất nước Mỹ dành cho chúng ta, những người có khát vọng vươn lên vị trí lãnh đạo theo nghĩa toàn vẹn nhất của nghệ thuật này.

- Advertisement -

Latest news

Most popular

Related posts

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường![ ? ]